BẤT NGỜ: QUẢ NA VỚI TẬN 9 LỢI ÍCH GIÁ TRỊ
Quả na (mãng cầu) là một loại trái cây hấp dẫn với hương vị thơm ngon, ngọt ngào và thịt trắng mềm nõn nà. Thơm ngon là một phần, quả na còn sở hữu hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Dựa vào bảng thành phần giàu vitamin C, vitamin B6, magie và chất sắt, có thể thấy tác dụng của quả na là vô cùng tuyệt vời.
Bất ngờ với 9 tác dụng của quả na
Lợi ích sức khỏe không ngờ từ quả na
Na vừa ngon miệng lại chứa thành phần dinh dưỡng cao nên được yêu thích bởi cả người lớn và trẻ em. Vậy ăn na có tác dụng gì?
2 “Không” từ quả na
Ít người biết rằng na chỉ cung cấp carbohydrate đơn giản mà không hề chứa chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tắc nghẽn mạch máu.
Trong quả na cũng không chứa cholesterol có hại cho cơ thể, thủ phạm gây tai biến mạch máu não, máu nhiễm mỡ. Chính vì thế, quả na không chỉ là một loại thực phẩm an toàn mà còn đem lại nhiều lợi ích cực kỳ lớn cho cơ thể.
Tăng sức đề kháng
Ưu điểm lớn nhất của quả na là chứa lượng lớn vitamin C, chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật, bệnh truyền nhiễm do các gốc tự do.
Bổ sung chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai
Tác dụng của quả na còn có thể kể đến là hỗ trợ kiểm soát tâm trạng của phụ nữ mang thai, giảm ốm nghén và hạn chế tê nhức cho cơ thể. Ăn na thường xuyên trong thai kỳ còn giúp tăng lượng sữa cho người mẹ, giảm nguy cơ sinh non hoặc sảy thai. Quả na còn hỗ trợ phát triển não bộ, tăng cường hệ miễn dịch và hệ thần kinh toàn diện cho thai nhi.
Quả na bổ sung chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai
Hỗ trợ các hoạt động của não bộ
Quả na chín chứa hàm lượng vitamin B6 lớn có chức năng giảm căng thẳng hiệu quả. Đồng thời, hoạt chất này cũng chống lại trầm cảm và hạn chế nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa
Do chứa hàm lượng chất xơ cao nên trái na giúp cải thiện hệ tiêu hóa và đường ruột hiệu quả. Bên cạnh đó, chất xơ còn hỗ trợ giảm thiểu lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư ở ruột già giúp niêm mạc khỏe mạnh hơn.
Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho mắt
Trong mãng cầu có chứa vitamin A, vitamin C, vitamin B2 và riboflavin lớn giúp bảo vệ sức khỏe của mắt, cải thiện tầm nhìn, đem lại đôi mắt sáng khỏe.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Na được xem là một trong những loại quả chống oxy hóa tốt nhất. Các chất chống oxy hóa này có thể kể đến như asimicin polyphenol, bullatacin,... làm ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và nâng cao sức khỏe.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Lượng natri và kali dồi dào trong quả na chín đóng vai trò ổn định huyết áp và nhịp tim. Bên cạnh đó, cũng nhờ tác dụng ngăn sự hình thành gốc tự do và cholesterol gây hại như đã nêu trên nên quả na còn giúp ổn định hệ tim mạch, phòng chống các bệnh về tim.
Đẹp da và tốt cho răng
Ít ai biết rằng với hàm lượng vitamin A dồi dào, quả na có khả năng cân bằng độ ẩm và cải thiện tình trạng lão hóa. Đồng thời, loại trái cây này còn được xem là phương thuốc hiệu quả giúp giảm mụn nhọt và các vết lở loét trên da. Phần vỏ quả còn được dùng để chữa trị sâu răng hoặc viêm nướu.
Na chứa nhiều vitamin A giúp trẻ hóa da, đẹp da
Cần lưu ý những gì khi ăn quả na?
Vẫn là lời khuyên từ xa xưa, bất cứ loại thực phẩm nào dù có đem lại những lợi ích lớn bao nhiêu cho cơ thể thì cũng tuyệt đối không được ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều na sẽ gây nóng trong người và mất cân bằng dinh dưỡng, gây đau bụng. Hơn nữa, ăn nhiều na cùng lúc có thể gây giảm huyết áp với các triệu chứng chóng mặt, ngất xỉu ở những người huyết áp thấp.
Thêm vào đó, quả na chưa chín thường có vị chát, không tốt cho hệ tiêu hóa nên chỉ ăn khi đã chín mềm. Mặt khác, na chín không để được lâu nên chỉ bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 - 3 ngày.
Đối với bệnh nhân đái tháo đường, không nên ăn na do hàm lượng đường trong na chín khá cao.
Một lưu ý cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, khi sử dụng các bộ phận của cây na thì cần tránh để nước hạt na chảy vào mắt hoặc rơi vào vết thương hở trên da vì chúng sẽ có độc. Đồng thời, tuyệt đối không được nuốt hay nhai hạt quả na vì hạt na chứa nhiều chất gây ngộ độc như acetogenin, anoslin, squamocin,... Tuy nhiên, nếu lỡ nuốt phải hạt na, bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì hạt na có lớp vỏ rất dày, cứng bao bọc và sẽ đi ra ngoài cơ thể theo đường tiêu hóa. Trường hợp cắn vào khiến hạt na bị nát, vỡ, cần đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.
Những lưu ý quan trọng khi ăn na
Trên đây là tổng hợp các thông tin cần thiết về tác dụng của quả na. Nhìn chung, na (mãng cầu) là loại trái cây đem lại những lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe bên cạnh hương vị thơm ngon. Những thành phần trong quả na còn được sử dụng để bào chế các bài thuốc nhân gian. Cuối cùng, cần lưu ý những điểm quan trọng để tránh tiền mất tật mang khi ăn na.
Số lần xem: 24