ĂN CHERRY THEO 7 CÁCH NÀY - TIỀN MẤT, TẬT MANG
Dinh dưỡng của cherry được rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu và không ai phủ nhận lợi ích tuyệt vời mà cherry đem lại nhờ vào bảng thành phần dồi dào vitamin và khoáng chất. Cherry là loại quả chứa vitamin C “khủng” gấp hàng chục lần cam, chanh, dứa mà ít người biết đến. Tuy nhiên, nếu ăn cherry sai cách thì có thể gây tổn hại đến sức khỏe, thậm chí ngộ độc.
Trái cherry mang nhiều tác dụng tuyệt vời
7 trường hợp ăn cherry tuyệt đối cần tránh
Theo nghiên cứu, ăn cherry liên tục trong 12 tuần có thể giảm tổng lượng mỡ trong cơ thể xuống 18 phần trăm, nhất là “mỡ bụng”. Cherry còn rất tốt cho hệ miễn dịch, não bộ và làn da. Dù vậy, có rất nhiều người ăn cherry thường xuyên thường không để ý nên dễ mắc vào các lỗi sai sau đây dẫn đến ngộ độc, trúng thực:
Ăn hạt cherry
Hạt quả cherry nằm trong top 10 các thực phẩm độc hại nhất theo cơ quan môi trường tại Anh. Trong hạt cherry có chứa cyanogenic, qua quá trình nhai sẽ được chuyển thành amygdalin – dấu vết của chất độc xyanua gây tác động trực tiếp đến hệ hô hấp và dẫn đến tử vong. Do đó, khi ăn cherry tuyệt đối không được nhai hay nuốt hạt.
Ăn hạt cherry gây ra tác hại khôn lường
Ăn cherry và cà rốt
Chất ascorbate trong cà rốt sẽ làm giảm tác dụng của vitamin C trong cherry, trong khi vitamin C được xem như “thần dược” tăng cường sức đề kháng, giúp khỏe dáng đẹp da và có thể điều trị hiệu quả bệnh scurvy (thiếu hụt vitamin C).
Ăn cherry và dưa chuột
Lại một lần nữa, chất enzyme phân hủy có trong dưa chuột sẽ làm giảm công dụng của quả cherry, cụ thể là sự hấp thụ vitamin C từ cơ thể.
Ăn cherry kèm gan động vật
Lượng vitamin C dồi dào có trong quả cherry cũng bị oxy hóa bởi các ion đồng và sắt trong gan động vật.
Ăn cherry khi đói
Khi đói, cơ thể tăng cường tiết acid dạ dày, acid dạ dày khi kết hợp với pectin và các chất hòa tan trong quả cherry tạo thành các chất kết tủa khó hòa tan gây khó tiêu hoặc tiêu chảy.
Ăn cherry quá nhiều, đặc biệt đối với trẻ nhỏ
Ăn cherry là tốt nhưng không phải cứ ăn càng nhiều càng tốt, Ăn quá nhiều cherry dẫn đến tình trạng đầy hơi, ợ nóng, tiêu chảy. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, cherry có tính nóng nên nếu tiêu thụ quá mức sẽ khiến trẻ bị sốt và các chứng bệnh khác như ho, viêm phế quản…
Vì vậy, lời khuyên tốt nhất là bạn nên ăn khoảng 200g cherry (10 - 15 quả) mỗi ngày là đã có thể cung cấp được lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Người bình thường nên ăn khoảng 200g cherry mỗi ngày để cung cấp dinh dưỡng
Ăn nhiều cherry đối với người đang mắc bệnh thận
Người mắc bệnh thận khả năng hấp thụ và thải các ion kali thấp hơn so với người bình thường. Trong khi đó cherry giàu kali có thể gây tăng kali máu nếu ăn quá nhiều, thậm chí đe dọa đến tính mạng.
Điều đó không có nghĩa là người mắc bệnh thận không được phép ăn cherry. Nhưng theo các chuyên gia, người mắc chứng bệnh này chỉ nên sử dụng khoảng 50g cherry mỗi ngày, điều này thậm chí còn tốt cho việc điều trị bệnh.
Phòng ngừa ngộ độc và làm gì khi lỡ ngộ độc cherry?
Bạn đừng quá lo sợ mà bỏ qua loại trái cây tuyệt vời này. Chỉ cần chú ý một chút trong quá trình làm sạch, bảo quản cherry, thậm chí cũng có cách để bạn xử lý khi lỡ không may ngộ độc cherry.
Cách phòng ngừa
- Tránh sử dụng cherry theo các trường hợp nêu trên.
- Tránh ánh nắng trực tiếp vì thời gian bảo quản của cherry ngắn.
- Quả cherry chỉ nên ăn trong khoảng 3 ngày, trong quá trình bảo quản trong tủ lạnh không nên rửa bằng nước để tránh bị hỏng. Trước khi ăn cherry, nên rửa sạch từng trái.
Cách xử lý khi ngộ độc cherry
Cherry có chứa một lượng sắt và xyanua nhất định. Nếu ăn quá nhiều dẫn đến ngộ độc, nhiễm độc nhẹ thì có thể khử độc bằng nước mía.
Nếu sau khi ăn cherry bạn có những dấu hiệu như cồn cào ruột, đau nhức đầu, nặng hơn là buồn nôn thì phải nhanh chóng đi tới bệnh viện gần nhất vì nếu không sẽ bị suy hô hấp, tim ngừng đập và dẫn đến tử vong.
Khử độc nhẹ cherry bằng nước mía hoặc đến gặp bác sĩ nếu triệu chứng nặng
Tóm lại, ăn cherry mỗi ngày vẫn được xem là một thói quen tốt vì đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể, ngoại trừ những lưu ý đã nêu trong bài. Vậy nên, việc trang bị kiến thức về các loại thực phẩm cũng quan trọng không kém. Hãy tìm hiểu cách tổng quan về lượng dùng, cách dùng, thành phần dinh dưỡng, những lưu ý cần thiết trước khi sử dụng hoặc kết hợp các loại đồ ăn thức uống với nhau để tránh tiền mất tật mang nhé!
Số lần xem: 128